Nghiên cứu nồng độ Interleukin-6 huyết thanh ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính - Nguyễn, Thị Phước; Phan, Thị Minh Phương; Trương, Thị Bích Phương; Trần, Thị Kim Loan; Nguyễn, Thị Huyền; Trần, Thị Bích Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Xác định nồng độ Interleukin-6 huyết thanh ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính và khảo sát mối liên quan giữa nồng độ Interleukin-6 huyết thanh với một số đặc điểm về tình trạng tiến triển bệnh ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang có so sánh đối chứng trên 50 bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính và 35 người khỏe mạnh đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 5/2024 - 5/2025. Kết quả: Trung vị, khoảng tứ phân vị nồng độ Interleukin-6 (IL-6) huyết thanh của 50 bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn ghi nhận được 240,4 (21,4 - 523,4) pg/mL và nhóm chứng khoẻ mạnh là 6,5 (5,5 - 7,8) pg/mL; p < 0,001. Phân tích ROC ghi nhận AUC = 0,971; tại điểm cắt 8,4 pg/mL, IL-6 có độ nhạy 88% và độ đặc hiệu 91,4%. IL-6 tương quan thuận khá chặt với thời gian phát hiện bệnh (r = 0,64; p < 0,001). Theo tình trạng HBeAg, nhóm HBeAg (+) có tỷ lệ IL-6 trên ngưỡng cao hơn nhóm HBeAg (-); p = 0,018. Có mối tương quan thuận mức độ vừa giữa IL-6 với AST (r = 0,324; p = 0,022), ALT (r = 0,384; p = 0,006) và tải lượng HBV- DNA (r = 0,454; p = 0,003). Kết luận: Nồng độ IL-6 huyết thanh tăng cao ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mạn tính so với nhóm chứng khoẻ mạnh và có tương quan thuận với thời gian mắc bệnh, enzyme gan (ALT, AST), tải lượng HBV-DNA và tình trạng HBeAg.