Phân tích dựa trên dữ liệu lớn về mô hình bệnh tật và xu hướng tiêu thụ kháng sinh tại Việt Nam giai đoạn 2024 - 2025 - Trần, Khánh Toàn; Trần, Đình Bình (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Bối cảnh: Việt Nam hiện đang đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép và tình trạng kháng kháng sinh (AMR) ở mức báo động, ước tính gây ra khoảng 70.000 ca tử vong mỗi năm. Sự bùng nổ của chuyển đổi số y tế đã hình thành nguồn dữ liệu lớn (Big Data) với hơn 34 triệu sổ sức khỏe điện tử và bệnh án điện tử tại 1.210 bệnh viện. Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan và phân tích dữ liệu thứ cấp từ báo cáo GLASS 2025 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các báo cáo định kỳ của Bộ Y tế và dữ liệu từ hệ thống giám định bảo hiểm y tế giai đoạn 2024 - 2025. Kết quả: Dữ liệu cho thấy các bệnh không lây nhiễm (NCDs) chiếm 84% tổng số ca tử vong; đồng thời ghi nhận sự gia tăng trở lại của các bệnh truyền nhiễm. Về AMR, khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ kháng thuốc trung bình 31,1%, mức cao nhất toàn cầu. Tỷ lệ kháng cephalosporin thế hệ 3 ở E. coli và K. pneumoniae tại Việt Nam dao động từ 55% đến hơn 70%. Xu hướng kháng carbapenem tăng trưởng với tốc độ 12-15% mỗi năm trong khu vực. Kết luận: Phân tích Big Data từ hệ thống y tế quốc gia là công cụ then chốt trong xây dựng chiến lược quản lý kháng sinh (AMS), cho phép giám sát thời gian thực và hỗ trợ ra quyết định lâm sàng chính xác.