Phân tích dạng sai sót và tác động (FMEA) trong cải tiến chất lượng bệnh viện và nâng cao an toàn người bệnh: Tổng quan hệ thống - Nguyễn, Văn Tài; Dương, Thị Ngọc Lan (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Khoảng 10% người bệnh nội trú gặp sự cố bất lợi, phần lớn có thể phòng ngừa. Phân tích dạng sai sót và tác động (FMEA) là công cụ quản lý rủi ro chủ động giúp nhận diện sai sót tiềm ẩn trước khi xảy ra. Mục tiêu: Tổng hợp bằng chứng hiện có về ứng dụng FMEA trong bệnh viện, đồng thời mô tả và nhận xét các kết quả ứng dụng FMEA trong cải tiến chất lượng và an toàn người bệnh ở một số lĩnh vực lâm sàng. Phương pháp: Tổng quan hệ thống theo hướng dẫn PRISMA 2020 trên các cơ sở dữ liệu PubMed, Scopus và Web of Science giai đoạn 2000-2025. Dữ liệu được trích xuất và tổng hợp theo phương pháp định tính. Kết quả: Tổng cộng 35 nghiên cứu được đưa vào phân tích. FMEA được ứng dụng chủ yếu trong các quy trình có nguy cơ cao như quản lý thuốc, xét nghiệm, truyền máu, phẫu thuật và xạ trị. Các nghiên cứu thường ghi nhận thay đổi chỉ số RPN, giảm sai sót quy trình, cải thiện tuân thủ và tăng cường an toàn người bệnh sau khi triển khai FMEA. Một số nội dung thường được đề cập trong triển khai FMEA gồm chuẩn hóa quy trình, sử dụng bảng kiểm và ứng dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ đánh giá nguy cơ. Kết luận: Tổng hợp các nghiên cứu cho thấy FMEA có tiềm năng hỗ trợ nhận diện nguy cơ và cải tiến một số quy trình bệnh viện, đặc biệt ở các quy trình đa bước và nguy cơ cao. Tuy nhiên, cần thêm các nghiên cứu với thiết kế chặt chẽ hơn để đánh giá đầy đủ hiệu quả và khả năng ứng dụng của FMEA trong các bối cảnh bệnh viện khác nhau.