Ứng dụng phác đồ phục hồi sớm sau phẫu thuật (ERAS) trong phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc tạo hình khúc nối bể thận - niệu quản ở trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế - Mai, Trung Hiếu; Phạm, Như Hiệp; Nguyễn, Nhật Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Phục hồi sớm sau phẫu thuật (Enhanced Recovery After Surgery - ERAS) là chiến lược chăm sóc chu phẫu đa mô thức nhằm giảm thiểu đáp ứng stress phẫu thuật, rút ngắn thời gian hồi phục và giảm biến chứng. Trong lĩnh vực tiết niệu nhi khoa, ERAS đã được chứng minh an toàn và hiệu quả trong phẫu thuật nội soi tạo hình khúc nối bể thận - niệu quản (KNBT-NQ). Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu và tính khả thi của ERAS trong phẫu thuật nội soi tạo hình KNBT-NQ ở trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu mô tả loạt ca trên 35 bệnh nhi được chẩn đoán bệnh lý khúc nối bể thận - niệu quản (BLKNBT-NQ), được phẫu thuật nội soi xuyên phúc mạc và tạo hình KNBT-NQ theo kỹ thuật Anderson-Hynes kết hợp phác đồ ERAS tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2025. Phác đồ ERAS gồm: tư vấn và chuẩn bị bệnh nhi trước mổ, rút ngắn thời gian nhịn ăn, không đặt dẫn lưu hoặc rút dẫn lưu sớm trong ngày đầu, giảm đau đa mô thức không opioid, nuôi dưỡng sớm và vận động sớm. Kết quả: Tuổi trung bình 4,8 ± 3,2 tuổi, 71,4% bệnh nhi nam, thận trái chiếm 65,7%. Thời gian phẫu thuật trung bình 142,3 ± 28,6 phút, không có trường hợp nào chuyển mổ mở. Thời gian uống nước/sữa trở lại trung bình 6,8 ± 1,4 giờ, thời gian nằm viện sau mổ 3,1 ± 0,8 ngày, 80% bệnh nhi xuất viện trong vòng 3 ngày. Điểm đau VAS tại 24 giờ là 2,4 ± 0,9, không có bệnh nhi nào cần sử dụng opioid. Tỷ lệ biến chứng sớm 5,7%, không có trường hợp tái nhập viện trong 30 ngày. Tỷ lệ thành công phẫu thuật sau 12 tháng đạt 97,1%. Kết luận: Áp dụng phác đồ ERAS trong phẫu thuật nội soi tạo hình KNBT-NQ ở trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế khả thi, an toàn và góp phần rút ngắn thời gian hồi phục, kiểm soát đau hiệu quả mà không làm gia tăng biến chứng hay tái nhập viện.