Đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị của động tác dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng trong Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thể Phế Thận hư - Nguyễn, Quốc An Vinh; Vũ, Văn Sơn; Đỗ, Thị Phương Thảo; Nguyễn, Thị Hà Anh; Nguyễn, Thị Nguyệt Ánh; Phạm, Thị Hường; Nguyễn, Thị Thanh Hoà; Nguyễn, Hoài Văn; Trần, Khánh Ly; Nguyễn, Hoàng Khôi Nguyên; Nguyễn, Văn Hưng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD) là bệnh hô hấp mạn tính tiến triển, đặc trưng bởi các triệu chứng khó thở, ho, khạc đờm. Việc kết hợp điều trị bằng y học hiện đại với phương pháp dưỡng sinh Y học cổ truyền là hướng tiềm năng. Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thể phế thận hư và đánh giá hiệu quả hỗ trợ điều trị bằng phương pháp dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: gồm 60 bệnh nhân COPD thể phế thận hư, được chia thành 2 nhóm: nhóm nghiên cứu (n = 30): bệnh nhân được điều trị bằng tập động tác dưỡng sinh kết hợp với dùng thuốc y học hiện đại (YHHĐ); nhóm chứng (n = 30): điều trị thuốc YHHĐ theo phác đồ Bộ Y tế. Kết quả: Sau can thiệp, nhóm nghiên cứu ghi nhận cải thiện có ý nghĩa về mức độ khó thở theo thang điểm mMRC, trong khi các chỉ số chức năng hô hấp duy trì ổn định. Đồng thời, các biểu hiện theo Y học cổ truyền như chất lưỡi và rêu lưỡi có xu hướng cải thiện, cho thấy hiệu quả tích cực bước đầu của phương pháp điều trị. Kết luận: Phương pháp dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng góp phần hỗ trợ cải thiện triệu chứng lâm sàng, mức độ khó thở và chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân COPD thể phế thận hư; tuy nhiên chưa ghi nhận sự cải thiện có ý nghĩa thống kê đối với các chỉ số chức năng thông khí trong thời gian nghiên cứu.