Đánh giá kết quả chăm sóc sau mổ thay khớp háng ở người cao tuổi tại Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình - Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Đăng Lưu; Phan, Đức Thái Duy; Hồ, Ngọc Đức; Mai, Bá Hải; Hồ, Duy Bính (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật thay khớp háng là giải pháp tối ưu nhằm phục hồi vận động và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Trong đó, công tác chăm sóc và phục hồi chức năng sau mổ đóng vai trò then chốt quyết định hiệu quả điều trị. Mục tiêu: đánh giá kết quả chăm sóc sau mổ thay khớp háng ở người cao tuổi tại Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình - Lồng ngực, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 44 bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên phẫu thuật thay khớp háng từ tháng 09/2022 đến tháng 04/2023. Công cụ nghiên cứu gồm bộ đánh giá vết mổ SWAT và thang điểm chức năng khớp háng Merle d’Aubigné - Postel. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS v22.0 thông qua các phép kiểm χ2, test Pearson để phân tích mối liên quan giữa điểm Merle d’Aubigné - Postel và điểm SWAT với p < 0,05 được xem là có ý nghĩa thống kê. Kết quả: Tuổi trung bình là 78,8 ± 10,1 tuổi, 79,5% có bệnh kèm theo. 100% bệnh nhân được thực hiện y lệnh thuốc/xét nghiệm đúng; trên 70% bệnh nhân được theo dõi toàn thân, tại chỗ, giáo dục sức khỏe (GDSK) về tư thế cần tránh sau mổ; điểm tình trạng vết mổ ngày thứ 5 theo SWAT là 6,9 ± 2,5 điểm; tỉ lệ biến chứng sớm sau mổ chiếm 31,8%; tỉ lệ bệnh nhân đạt chức năng khớp háng trước ngày ra viện mức trung bình trở lên là 29,5%; bệnh kèm và tình trạng bệnh nhân được nhân viên y tế (NVYT) tập phục hồi chức năng tại giường có liên quan đến kết quả chức năng khớp háng. Có mối tương quan nghịch giữa điểm SWAT ngày thứ 5 với điểm chức năng khớp háng sau mổ (r = -0,387). Kết luận: Công tác theo dõi, chăm sóc người cao tuổi sau mổ thay khớp háng cho thấy sự tuân thủ tốt các quy trình lâm sàng, mặc dù vậy tỉ lệ biến chứng sớm và kết quả chức năng khớp háng trước ra viện còn những hạn chế nhất định. Yếu tố bệnh kèm và việc được nhân viên y tế tập phục hồi chức năng tại giường có liên quan đến kết quả chức năng khớp háng sau mổ. Đồng thời, kết quả cũng chỉ ra mối tương quan nghịch giữa điểm SWAT và điểm chức năng khớp háng giai đoạn hậu phẫu.