Đánh giá tình trạng ăn mòn răng và các yếu tố liên quan ở sinh viên Răng Hàm Mặt Trường đại học Y - Dược, Đại Học Huế - Lê, Nguyễn Thùy Dương; Trần, Bá Cương; Trần, Xuân Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Ăn mòn răng là sự mất mô cứng của răng theo cơ chế hóa học. Phát hiện sớm tình trạng ăn mòn răng ở người trẻ và nhận biết các yếu tố nguy cơ là vấn đề quan trọng. Mục tiêu: Xác định tỷ lệ ăn mòn răng, khảo sát mối liên quan giữa ăn mòn răng với một số thói quen ở sinh viên Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 170 sinh viên. Sinh viên điền phiếu khảo sát về thói quen vệ sinh răng miệng và thói quen ăn uống; sau đó được khám để ghi nhận mức độ ăn mòn răng theo chỉ số BEWE. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có tình trạng ăn mòn răng là 47,6%; trong đó, ăn mòn răng mức độ 1 là 41,2%, ăn mòn răng mức độ 2 là 6,4%, không có tình trạng ăn mòn răng mức độ 3. Vùng răng sau hàm dưới có tỷ lệ ăn mòn răng lớn nhất (53,1% - 54,3%). Có mối liên quan giữa thói quen sử dụng nước ngọt có gas và ăn mòn răng (p < 0,05). Kết luận: Ăn mòn răng là một vấn đề phổ biến. Việc triển khai các chương trình phòng ngừa và tư vấn về ăn mòn răng là điều cần thiết.