Chi phí điều trị tai nạn giao thông đường bộ ở những nạn nhân có can thiệp phẫu thuật tại Bệnh viện Đà Nẵng - Nguyễn, Hoàng Lan; Phan, Văn Liên (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích chi phí điều trị tai nạn giao thông đường bộ (TNGT ĐB) ở những nạn nhân có phẫu thuật tại Bệnh viện Đà Nẵng trên quan điểm người chi trả và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến tổng chi phí nạn nhân tự chi trả cho quá trình điều trị tại bệnh viện. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang phỏng vấn trực tiếp 193 nạn nhân bị TNGT ĐB hoặc người nhà và khảo sát hồ sơ bệnh án và hoá đơn tài chính bệnh viện để thu thập thông tin về chi phí kinh tế điều trị TNGT ĐB. Mô hình hồi quy tuyến tính đa biến được áp dụng để tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến khoản tự chi trả của nạn nhân. Kết quả: Tổng chi phí kinh tế điều trị nạn nhân TNGT ĐB có phẫu thuật tại bệnh viện Đà Nẵng là 28.475 nghìn đồng, trong đó chi phí trực tiếp y học chiếm 69,8%, chi phí trực tiếp không y học chiếm 13,6% và chi phí gián tiếp là 16,6%. Chi phí phẫu thuật, thuốc và giường bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất trong chi phí trực tiếp y học với tỷ lệ lần lượt là 33,3%; 25,5% và 18%. Tổng chi phí nạn nhân và hộ gia đình phải chi trả từ tiền túi bình quân là 9.154 nghìn. Các yếu tố ảnh hưởng đến khoản tự chi trả của nạn nhân bao gồm: có tham gia BHYT (B= -9.865.109; 95% CI: -12960181 - -6770038), số ngày điều trị (B= 882.125; 95% CI: 780081- 984169) và là học sinh sinh viên (B= 4.081.835; 95% CI: 883.645- 7.280.025). Kết luận: Chi phí điều trị TNGT ĐB có phẫu thuật là một gánh nặng kinh tế cho nạn nhân và hộ gia đình của họ.