Khảo sát tình trạng bệnh động mạch vành sớm tại Việt Nam và các yếu tố liên quan - Trương, Thanh Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Hiểu biết về bệnh động mạch vành sớm (BĐMVS) vẫn còn hạn chế tại Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm tổn thương mạch vành và các yếu tố liên quan đến tình trạng này ở các bệnh nhân BĐMVS. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả (2018-2019), bao gồm 177 bệnh nhân mắc BĐMVS (tuổi ≤ 55 với nam, ≤ 60 với nữ) được chụp động mạch vành qua da. Kết quả: Phần lớn bệnh nhân là hội chứng vành cấp (83,1%). Yếu tố nguy cơ tim mạch phổ biến nhất là hút thuốc lá (63,3%). Các tổn thương phức tạp là thường gặp ở bệnh nhân BĐMVS, bao gồm tổn thương đoạn dài (44,6%), tổn thương lan tỏa (18,6%), tắc hoàn toàn mạn tính (12,4%), tổn thương chỗ chia đôi (12,4%), tổn thương lỗ vào (5,6%) và điểm SYNTAX ≥ 22 (27,9%). Phân tích hồi quy logistic đa biến ghi nhận tăng nồng độ LDL-C (low density lipoprotein cholesterol) máu có liên quan độc lập tới tình trạng bệnh động mạch vành vừa-nặng (điểm SYNTAX ≥ 22) với Odds ratio là 1,706. Kết luận: Bệnh nhân BĐMVS có tỉ lệ cao xuất hiện các dạng tổn thương phức tạp. Tăng LDL-C máu có liên quan độc lập tới bệnh động mạch vành mức độ vừa-nặng ở nhóm bệnh nhân này.