Kết quả điều trị nội soi xuất huyết tiêu hóa trên không do vỡ giãn ở Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Trương, Xuân Long; Lê, Minh Tân; Vĩnh, Khánh; Nguyễn, Thị Huyền Thương; Phan, Trung Nam; Trần, Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Xuất huyết tiêu hóa trên là một cấp cứu thường gặp trong chuyên ngành tiêu hóa tại Việt Nam, trong đó xuất huyết tiêu hóa trên không do vỡ giãn rất phổ biến. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị, tỉ lệ tử vong của xuất huyết tiêu hóa trên vẫn còn đáng kể, từ 2 - 15%. Gần đây, nhiều tiến bộ nổi bật về các kỹ thuật nội soi can thiệp cầm máu đã góp phần cải thiện tiên lượng bệnh cảnh cấp cứu này. Chúng tôi thực hiện đề tài với hai mục tiêu: (1) Khảo sát một số đặc điểm về bệnh nhân và tổn thương trên nội soi của bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên không do vỡ giãn tĩnh mạch được tiến hành nội soi can thiệp. (2) Nghiên cứu hiệu quả cầm máu của một số kỹ thuật nội soi điều trị xuất huyết tiêu hóa trên không do vỡ giãn tĩnh mạch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, gồm 161 bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên không do vỡ giãn tĩnh mạch với 179 lần nội soi can thiệp cầm máu tại Trung tâm Tiêu hóa - Nội soi, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 11/2017 đến tháng 8/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu: 55,0 ± 17,3, nhỏ nhất: 12, lớn nhất: 94. Tỷ lệ nam/nữ = 2,6. Vị trí tổn thương: thực quản 10,6%, dạ dày 41,6%, tá tràng 47,8%. Nguyên nhân: loét dạ dày - tá tràng 82,0%, rách tâm vị - thực quản 9,9%, dị sản mạch máu 5,6% và khác 2,5%. Tỉ lệ thành công cầm máu ban đầu 100%, cầm máu lâu dài 98,8%; tỉ lệ xuất huyết tái phát 4,3%, cầm máu thất bại 1,2%; tỉ lệ phẫu thuật 1,2%. Kết luận: Các phương pháp cầm máu qua nội soi cho thấy sự an toàn và hiệu quả cao, tỉ lệ thất bại và phải phẫu thuật rất thấp.