Khảo sát kiến thức, thực hành và các yếu tố liên quan đến chăm sóc bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường điều trị tại Bệnh viện Đại học Y - Dược Huế - Dương, Thị Ngọc Lan (Tạp chí Y Dược Huế, 2022)
Đặt vấn đề: Đái tháo đường (ĐTĐ) có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của cơ thể, trong đó có tổn thương ở bàn chân. Người bị ĐTĐ có kiến thức và hành vi không đúng sẽ phát triển các biến chứng trên bàn chân. Mục tiêu: (1) Khảo sát mức độ kiến thức và hành vi chăm sóc bàn chân của bệnh nhân ĐTĐ tại Bệnh viện Đại học Y - Dược Huế. (2) Khảo sát các yếu tố liên quan đến mức độ kiến thức và hành vi chăm sóc bàn chân của bệnh nhân ĐTĐ. Đối tượng, phương pháp nghiên cứu: mô tả cắt ngang trên 108 bệnh nhân được chẩn đoán ĐTĐ theo tiêu chuẩn ADA 2021. Nghiên cứu đã sử dụng bộ câu hỏi (Modified Diabetes Foot Care Knowledge - MDFCK) để đánh giá kiến thức chăm sóc bàn chân ĐTĐ và bộ câu hỏi (Modified Diabetes Foot Care Behavior - MDFCB) để đánh giá hành vi chăm sóc bàn chân ĐTĐ. Kết quả: điểm kiến thức chăm sóc bàn chân của người ĐTĐ (MDFCK) ở mức kém (điểm trung bình = 6,33 ± 2,8), trong đó có 13,9% kiến thức tốt, 43,4% trung bình và 53,7% kiến thức kém. Hành vi chăm sóc bàn chân của người ĐTĐ (MDFCB) ở mức kém (điểm trung bình 54,36 ± 8,4), trong đó 64,8% có hành vi kém và 35,2% có hành vi trung bình. Trình độ học vấn thấp, thời gian mắc ĐTĐ <5 năm, không được hướng dẫn chăm sóc bàn chân ĐTĐ trước đó là những yếu tố dự báo điểm MDFCK và MDFCB kém. Kiến thức tốt về chăm sóc bàn chân của người bệnh ĐTĐ có thể dẫn đến hành vi chăm sóc tốt. Tuổi ≥ 65 không ảnh hưởng đến MDFCB nhưng có ảnh hưởng không tốt lên DFCK. Kết luận: Cần cung cấp các chương trình tư vấn giáo dục sức khoẻ dựa vào các yếu tố liên quan để nâng cao năng lực tự chăm sóc bàn chân của người bệnh ĐTĐ.