Nghiên cứu giá trị chẩn đoán và mối liên quan với các yếu tố tiên lượng của nồng độ EBV-DNA huyết thanh trong ung thư vòm - Ngô, Trần Thúy Vi; Phạm, Nguyên Tường (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Bước đầu nghiên cứu vai trò chẩn đoán và tiên lượng của nồng độ EBV-DNA huyết thanh trong ung thư vòm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện trên 39 bệnh nhân ung thư vòm, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2022. Tất cả bệnh nhân được đánh giá nồng độ EBV-DNA huyết thanh bằng phương pháp Realtime-PCR trước và sau điều trị 1 tháng, đánh giá đáp ứng theo tiêu chuẩn RECIST 1.1 sau 3 tháng. Điểm cut-off về nồng độ EBV-DNA huyết thanh trước điều trị là 1500 copies/ml, sau điều trị là 0 copies/ml. Kết quả: Tuổi trung bình là 46,6±15,4 tuổi. Tỷ lệ các bệnh nhân ở giai đoạn IV. III lần lượt là 38,5%, 35,9%. Nồng độ EBV-DNA huyết thanh trước điều trị cao hơn so với nồng độ EBV-DNA huyết thanh sau điều trị với p < 0,001: 16888,6 ± 20037,8 copies/ml (0 - 97500 copies/ml) và 490,3 ± 1785,6 copies/ml (0 - 10700 copies/ml). Có mối liên quan giữa nồng độ EBV-DNA huyết thanh với giai đoạn u, hạch, di căn và giai đoạn bệnh chung và kết quả điều trị: Bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn bệnh càng muộn có nồng độ EBV-DNA huyết thanh càng cao. Bệnh nhân có EBV-DNA huyết thanh âm tính sau điều trị đáp ứng bệnh tại u, hạch và đáp ứng bệnh chung tốt hơn so với bệnh nhân còn phát hiện EBV-DNA huyết thanh sau điều trị. Kết luận: Nồng độ EBV-DNA huyết thanh trước và sau điều trị có giá trị trong việc chẩn đoán, tiên lượng và theo dõi bệnh nhân ung thư vòm. Nồng độ EBV-DNA huyết thanh trước điều trị góp phần phản ánh tình trạng bệnh trong khi nồng độ EBV-DNA huyết thanh sau điều trị là một yếu tố tiên đoán sớm đáp ứng điều trị.