Khảo sát đặc điểm mạch máu củng mạc mắt theo phương pháp mục chẩn của y học cổ truyền trên bệnh nhân đau vai gáy - Đoàn, Văn Minh; Nguyễn, Thị Kim Liên; Nguyễn, Quang Tâm; Võ, Thị Minh Nguyệt; Trương, Hữu Thiện Tri; Nguyễn, Văn Hưng; Nguyễn, Thị Hương Lam (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Mục chẩn là phương pháp chẩn đoán đặc sắc thuộc phép vọng chẩn, thông qua sự quan sát các đặc điểm của mạch máu ở củng mạc. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và đặc điểm về màu sắc, hình dạng mạch máu củng mạc ở vị trí hướng 12h trên bệnh nhân đau vai gáy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 147 bệnh nhân được chẩn đoán đau vai gáy tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế. Kết quả: Về lưỡi và mạch: lưỡi hồng nhuận chiếm 42,2%, lưỡi to bệu 44,9%, rêu lưỡi trắng 83,0%, rêu mỏng 63,3%, rêu ướt 44,2%; mạch trầm 93,9%, mạch hoà hoãn 72,1%, mạch hữu lực 73,5%. Về mạch máu củng mạc: màu đỏ tươi 47,6% ở mắt phải (MP) và 44,9% ở mắt trái (MT); hình dạng uốn lượn 61,9% (MP) và 57,1% (MT); phân nhánh 66,7% (MP) và 60,5% (MT). Kết luận: Các chứng trạng có tỷ lệ cao như lưỡi hồng nhuận, lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng, mỏng, ướt, mạch trầm, hoà hoãn, hữu lực. Những đặc điểm về mạch máu củng mạc mắt xuất hiện với tỷ lệ cao nhất ở cả hai mắt là màu đỏ tươi, hình dạng uốn lượn và hình dạng phân nhánh.