Đặc điểm hình ảnh và giá trị của cắt lớp vi tính đa dãy trong chẩn đoán chấn thương kín ống tiêu hóa, mạc treo - Đậu, Lệ Thủy; Hoàng, Thị Quyên; Nguyễn, Quốc Huy; Hồ, Khánh Duy; Phạm, Minh Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Nghiên cứu có mục đích đánh giá vai trò phát hiện và giá trị dự báo tổn thương ống tiêu hóa (OTH), mạc treo trong chấn thương bụng kín (CTBK) trên cắt lớp vi tính (CLVT) đa dãy. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được tiến hành trên 66 bệnh nhân (54 nam, 12 nữ, tuổi trung bình 45,5 tuổi) được phẫu thuật ổ bụng tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An trong thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 8/2021 với chẩn đoán chấn thương OTH, mạc treo trong CTBK. Tất cả các bệnh nhân được chụp CLVT 16 dãy ổ bụng có tiêm thuốc cản quang. Đánh giá các dấu hiệu hình ảnh trên CLVT và so sánh với kết quả sau phẫu thuật. Kết quả: Dấu hiệu thường gặp nhất tại OTH là dày thành chiếm 63,6%, tại mạc treo là thâm nhiễm mạc treo chiếm 75,8%. Dấu hiệu mất liên tục thành OTH có độ đặc hiệu và giá trị dự báo dương tính cao nhất đạt 100%. Các dấu hiệu có độ nhạy cao nhất là khí tự do 81,6%, thâm nhiễm mạc treo 79,7%. Dấu hiệu có độ đặc hiệu cao nhất là giảm ngấm thuốc thành OTH 92,3%, bất thường mạch mạc treo 98,1%. Dày thành OTH, giảm ngấm thuốc thành OTH, bất thường mạc mạc treo và khí tự do là những dấu hiệu có liên quan chặt chẽ với phương pháp phẫu thuật sửa chữa tổn thương tại OTH và mạc treo, tăng tỷ lệ cần phải phẫu thuật lên lần lượt 5,7 lần, 51 lần, 68 lần và 14,4 lần. Kết luận: CLVT đa dãy cung cấp các dấu hiệu hình ảnh quan trọng có độ đặc hiệu cao gợi ý chấn thương OTH, mạc treo cần phẫu thuật.