Bước đầu phân loại u lympho dạ dày - ruột dựa trên mô bệnh học và hóa mô miễn dịch - Đặng, Công Thuận; Nguyễn, Duy Thịnh; Nguyễn, Trần Bảo Song; Nguyễn, Văn Mão; Phan, Trung Nam; Ngô, Quý Trân; Trần, Thị Nam Phương; Nguyễn, Thanh Tùng; Lê, Thị Tâm; Lê, Vĩ; Trần, Thị Hoàng Liên (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Phân loại một số típ thường gặp của u lympho (ULP) dạ dày - ruột theo phân loại WHO 2019 dựa trên mô bệnh học và hóa mô miễn dịch. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang lấy mẫu thuận tiện trên 76 bệnh nhân u lympho dạ dày - ruột đến khám và điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện K từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2022. Kết quả: ULP dòng tế bào B chiếm đa số với 97,4%, dòng tế bào T chiếm 2,6%, trong đó ULP tế bào B lớn lan tỏa chiếm tỷ lệ cao nhất (59,2%), tiếp đến là ULP liên quan niêm mạc 17,1%, ULP tế bào áo nang 15,8%, típ ULP thể nang chiếm 2,6%, ULP tế bào B độ cao chiếm 1,3% và ULP tế bào B nhỏ chiếm 1,3%. Phần lớn ULP dạ dày - ruột nằm ở dạ dày (60,5%), đại trực tràng (19,7%), ruột non (10,5%) và hồi manh tràng (9,3%). Kết luận: Mô bệnh học và hóa mô miễn dịch có thể phân loại được các ULP dạ dày - ruột theo phân loại WHO 2019. Hóa mô miễn dịch có vai trò quan trọng trong phân loại, phân típ các u lympho dạ dày - ruột.