Giá trị của nồng độ albumin và bilirubin máu cuống rốn trong tiên đoán vàng da tăng bilirubin gián tiếp bệnh lý ở trẻ sơ sinh non tháng - Nguyễn, Thị Thanh Bình; Phan, Hùng Việt (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề : Trẻ sinh non có nguy cơ bị vàng da tăng bilirubin gián tiếp cao hơn trẻ đủ tháng với tỷ lệ lên đến 80%. Sàng lọc sớm vàng da cho trẻ bằng cách xét nghiệm mẫu máu cuống rốn đang là cách thức tiếp cận khả thi, rẻ và không xâm lấn. Vì vậy, nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu: xác định giá trị của nồng độ albumin, bilirubin và tỷ bilirubin/albumin máu cuống rốn trong tiên đoán vàng da tăng bilirubin gián tiếp bệnh lý ở trẻ sơ sinh non tháng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thuần tập tiến cứu. Cỡ mẫu toàn bộ, gồm tất cả những trẻ sinh non < 37 tuần được sinh tại Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2020. Trẻ được xét nghiệm albumin và bilirubin máu cuống rốn ngay sau sinh, theo dõi hàng ngày để ghi nhận triệu chứng vàng da trên lâm sàng, xét nghiệm bilirubin máu tĩnh mạch ngày 2 sau sinh hoặc bất cứ khi nào vàng da nặng để quyết định điều trị. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 176 trẻ sinh non có vàng da, trong đó 88/176 trẻ có vàng da bệnh lý (50%). Tại điểm cắt của bilirubin máu cuống rốn > 1,818 mg/dl và tỷ bilirubin/albumin máu cuống rốn > 0,518 có giá trị tiên đoán tốt trẻ sẽ bị vàng da bệnh lý với AUC lần lượt là 0,854 và 0,842. Riêng nồng độ albumin máu cuống rốn không có giá trị tiên đoán với AUC là 0,524. Kết luận: Bilirubin toàn phần và tỷ bilirubin/albumin máu cuống rốn có giá trị tốt trong tiên đoán trẻ sơ sinh non tháng sẽ tiến triển thành vàng da bệnh lý.