Đánh giá kết quả điều trị mộng thịt bằng phẫu thuật xoay hai vạt kết mạc - Lê, Viết Nhật Hưng; Huỳnh, Thị Xuân Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Phương pháp phẫu thuật xoay vạt kết mạc đã được nghiên cứu trước đây với kết quả khả quan về thẩm mỹ và tỷ lệ tái phát. Dựa trên cơ sở này, chúng tôi đã nghiên cứu và có những bước cải tiến trong phương pháp phẫu thuật xoay hai vạt kết mạc nhằm đơn giản hoá quá trình phẫu thuật cũng như tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân mộng thịt. Mục tiêu: 1. Khảo sát đặc điểm lâm sàng của mộng thịt. 2. Đánh giá kết quả điều trị mộng thịt bằng phương pháp phẫu thuật xoay hai vạt kết mạc. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu có can thiệp lâm sàng trên 41 mắt của 36 bệnh nhân mộng thịt nguyên phát điều trị bằng phẫu thuật xoay hai vạt kết mạc tại khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Bệnh nhân được theo dõi và đánh giá kết quả khi ra viện, sau phẫu thuật 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng. Kết quả:. Mộng thịt độ II và III chiếm đa số, hình thái lâm sàng trung gian chiếm 56,1%. Thị lực trung bình sau phẫu thuật là 0,66 ± 0,23 (trước phẫu thuật là 0,54 ± 0,28). Độ loạn thị giảm từ 1,23 ± 0,83D xuống 0,98 ± 0,59D sau 1 tháng và 0,71 ± 0,54D sau 3 tháng phẫu thuật. Chỉ số Kf của mắt mộng thịt độ III và IV sau phẫu thuật tăng có ý nghĩa thống kê với p < 0,05. 40/41 mắt trong nghiên cứu (97,56%) đạt kết quả thẩm mỹ tốt. Không ghi nhận trường hợp nào tái phát sau 3 tháng phẫu thuật. Kết luận: Nghiên cứu bước đầu của phương pháp xoay hai vạt kết mạc đã đạt hiệu quả tốt về thẩm mỹ, chức năng, ít biến chứng, tỷ lệ tái phát thấp.