Đánh giá kết quả điều trị răng viêm quanh chóp không triệu chứng bằng Tricalcium silicate - Phan, Anh Chi; Lê, Thị Thu Nga (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Viêm quanh chóp không triệu chứng là ổ nhiễm trùng tiềm tàng, triệu chứng nghèo nàn dễ bị bỏ qua, khi biết thì đã nặng. Tiến triển của bệnh có thể dẫn đến viêm mô tế bào, viêm xương hàm, viêm xoang, viêm nội tâm mạc, viêm thận, viêm khớp, sốt kéo dài, nhiễm khuẩn huyết. Trong thời gian gần đây, nhờ tiến bộ của nội nha trong việc cải tiến dụng cụ, thuốc sát khuẩn ống tủy và các kỹ thuật tạo hình, trám bít ống tủy, điều trị nội nha đã thu được tỷ lệ thành công đáng kể. BioRoot TM RCS ra đời từ kỹ thuật Biosilicate hoạt tính, là vật liệu sinh học thế hệ mới nhất, có thành phần chính là Tricalcium silicate và được khuyến nghị cho trám bít ống tủy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 33 răng có tổn thương viêm quanh chóp không triệu chứng trên 33 bệnh nhân có đủ các tiêu chuẩn quy định được chọn vào mẫu nghiên cứu, tiến hành điều trị nội nha và trám bít ống tuỷ bằng BioRoot TM RCS và cone Gutta Percha. Đánh giá kết quả điều trị sau 3 tháng, 6 tháng và các yếu tố liên quan đến kết quả điều trị. Kết quả: Về kết quả sau điều trị 3 tháng và 6 tháng: tốt chiếm tỉ lệ 87,9% và 90,9%, khá 12,1% và 9,1%, không có trường hợp kém; có mối liên quan giữa chỉ số quanh chóp, kích thước tổn thương, ranh giới tổn thương và kết quả điều trị. Kết luận: BioRootTM RCS là vật liêụ đáng tin cậy trong điều trị viêm quanh chóp không triệu chứng.