Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày kèm nạo vét hạch điều trị ung thư dạ dày - Trần, Tuấn Anh; Phạm, Anh Vũ; Lê, Lộc; Trần, Hoàng Minh; Nguyễn, Minh Thảo; Đặng, Như Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Đánh giá tính khả thi, an toàn và hiệu quả của phẫu thuật ở bệnh nhân ung thư dạ dày sau phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày, nạo vét hạch.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu ở 45 bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến dạ dày được phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày, vét hạch tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 1/2019 đến tháng 2/2022.Kết quả: Tuổi trung bình 56,9 ± 12,5. Nam chiếm 51,1%, nữ chiếm 48,9%. ASA 2 chiếm 57,8%. Tổn thương ở phần giữa chiếm 46,7%. Thể loét chiếm 42,2%. Giai đoạn IIIA chiếm 24,4%. Độ biệt hoá kém chiếm 37,8%, tế bào nhẫn chiếm 17,8%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 219,6 ± 68,7 phút. Lượng máu mất trung bình là 441,4 ± 426,3ml. Số hạch trung bình vét được là 17,1 ± 9,3 hạch. Tỷ lệ biến chứng sau mổ là 22,2%, tỷ lệ biến chứng từ mức độ III theo Clavien-Dindo trở lên là 8,9%. Thời gian nằm viện 11,6 ± 3,7 ngày. Thời gian sống thêm trung bình là 35,4 ± 2,6 tháng. Tỷ lệ sống thêm toàn bộ 1, 2, 3 và 4 năm là 91,1%, 70,3%, 59,9% và 52,4%.Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày kèm nạo vét hạch là phương pháp an toàn, khả thi và hiệu quả trong điều trị ung thư biểu mô tuyến dạ dày.