Tình hình một số bệnh lý ống tiêu hoá - gan mật tuỵ đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột năm 2022 - Kiều, Thị Phương Nhàn; Võ, Minh Thành; Trần, Văn Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả cơ cấu bệnh tiêu hoá, gan mật tuỵ đến khám và điều trị nội trú tại Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột . Phương pháp và đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 15794 bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tiêu hoá - gan mật tuỵ. Kết quả: Tổng số bệnh nhân trong nhóm nghiên cứu là 15794 bệnh nhân. Số bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh lý ống tiêu hoá là 13839 (87,62%), bệnh gan mật là 1805 (11,43%), bệnh lý tuỵ là 150 bệnh nhân (0,95%). Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản là những bệnh lý thường gặp nhất trong nhóm bệnh ống tiêu hoá. Trong các bệnh gan mật, viêm gan vi rút, xơ gan và viêm đường mật là thường gặp nhất. Viêm tuỵ cấp chiếm tỷ lệ cao nhất trong nhóm bệnh lý tuỵ. Kết luận: Bệnh ống tiêu hoá thường gặp nhất trong nhóm bệnh lý tiêu hoá - gan mật tuỵ, tiếp theo là bệnh lý gan mật và cuối cùng là bệnh lý tuỵ.