Khảo sát tỉ lệ cận thị ở học sinh trường trung học phổ thông thực hành Cao Nguyên năm 2022 và các yếu tố liên quan - Nguyễn, Thanh Hải; Đào, Thị Mỹ Châu; Nguyễn, Hữu Duẩn; Trần, Thế Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị đang là mối quan tâm đặc biệt vì những tác động của nó tới sức khoẻ cộng đồng. Ngoài ra, chi phí liên quan đến điều trị cận thị cũng là một gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ hiện mắc cận thị của học sinh trường Trung học Phổ thông Thực hành Cao Nguyên năm 2022 và đánh giá các yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Đây là nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 627 học sinh trường THPT thực hành Cao Nguyên tiến hành từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022. Đối tượng nghiên cứu được tiếp cận, điền phiếu khai thông tin, sau đó được kiểm tra thị lực và kiểm tra độ cận thị. Kết quả: 48,8% học sinh bị cận thị, trong đó 26,5% cận thị đơn thuần và 22,3% cận loạn. Tỷ lệ cận thị ở học sinh nữ là 64,7%, học sinh nam là 35,3%. Tỷ lệ cận thị ở học sinh thành thị là 64,7% và học sinh nông thôn là 35,3%. Tỷ lệ cận thị trong các khối lớp 10, khối lớp 11 và khối lớp 12 tăng dần, tương ứng là 41,2%, 49,2% và 55%. Đa số học sinh bị cận thị 2 mắt chiếm tỷ lệ 90,2%. Tỷ lệ cận thị mới phát hiện khi khám điều tra là 23,4%. Kết luận: Tỷ lệ mắc cận thị ở học sinh Trường Trung học Phổ thông Thực hành Cao Nguyên cao và tăng dần theo khối lớp. Ba yếu tố liên quan bao gồm, giới tính, địa dư và tiền sử gia đình mắc cận thị.