Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt gan điều trị bệnh lý sỏi đường mật trong gan tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Minh Thảo; Phạm, Minh Đức; Đoàn, Phước Vựng; Nguyễn, Văn Quý; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Sỏi trong gan là một bệnh lý thường gặp ở vùng Châu Á - Thái Bình Dương với tỷ lệ mắc lên đến 30 - 50%. Chúng tôi nghiên cứu phẫu thuật này với mục tiêu nghiên cứu bệnh học, chỉ định cũng như đánh giá các kết quả sớm sau mổ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Dữ liệu được phân tích bằng phép thử t Student, phân tích đơn biến theo phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: 33 trường hợp cắt gan do sỏi, tuổi trung bình 54,2 ± 13,2; 75,6% nữ. Child Pugh A 97%, Child Pugh B 3%. Vị trí sỏi ở thùy gan trái chiếm 48,5%. ASA1 36,4%; ASA2 54,5%; ASA3 9,1%. Phẫu thuật cắt thùy gan trái chiếm 90,9%. Thời gian phẫu thuật 185,2 ± 35 phút. Thời gian nằm viện 16,2 ± 4,7 ngày. Biến chứng dò mật chiếm 3%, tụ dịch ổ bụng 15,2%, nhiễm trùng vết mổ 3%, viêm phổi 3%, tràn dịch màng phổi 6,1%, nhiễm trùng tiết niệu 3%, nhiễm khuẩn huyết 6,1%. Tỷ lệ sót sỏi và tái phát sau mổ 24,2%. Không có trường hợp tử vong sau mổ. Kết luận: Phương pháp cắt gan điều trị bệnh lý sỏi đường mật an toàn và khả thi.