Giá trị chỉ số iMELD trong tiên lượng sớm ở bệnh nhân xơ gan mất bù do virus viêm gan - Phan, Trung Nam; Võ, Hoàng Nhật Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Chỉ số iMELD (integrated-MELD) được xây dựng dựa trên sự kết hợp điểm số MELD, giá trị Natri huyết thanh và tuổi nhằm nâng cao khả năng tiên lượng ở bệnh nhân xơ gan mất bù. Nghiên cứu này nhằm áp dụng chỉ số iMELD trong tiên lượng sớm bệnh nhân xơ gan mất bù do virus viêm gan nhập viện điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu : Nghiên cứu theo dõi kết cục lâm sàng trên 48 bệnh nhân xơ gan mất bù do virus viêm gan nhập viện điều trị trong thời gian nhập viện và trong vòng 6 tuần đầu. Kết quả nghiên cứu: Giá trị trung bình của iMELD của bệnh nhân là 40,70 ± 7,435. Đối với tiên lượng tử vong trong 6 tuần đầu, chỉ số iMELD có diện tích dưới đường cong ROC là 0,801, độ nhạy là 71,4% và độ đặc hiệu là 82,9% với điểm cắt 45,18 tốt hơn có ý nghĩa thống kê so với chỉ số MELD và MELD-Na (p < 0,05). Kết luận: Từ kết quả này cho thấy chỉ số iMELD có giá trị trong tiên lượng tử vong tốt trong vòng 6 tuần đầu và có thể được sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.