Nghiên cứu tỷ lệ bạch cầu đoạn trung tính trên tế bào lympho (NLR ) và tỷ lệ giữa tiểu cầu trên lympho ( PLR) ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Hoàng, Thị Anh Thư; Nguyễn, Đắc Duy Nghiêm; Nguyễn, Hoàng Thanh Vân; Lê, Phan Minh Triết; Hà, Nữ Thùy Dương; Nguyễn, Thanh Thư (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Lupus ban đỏ hệ thống (LBĐHT) là bệnh lý tự miễn gây viêm hệ thống mạn tính và ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan, đặc trưng bởi sự lắng đọng các phức hợp kháng nguyên-kháng thể do sự mất dung thứ miễn dịch trên diện rộng với các tự kháng nguyên nhân cũng như sự đáp ứng quá mức tạo ra các cytokin tiền viêm. Trong LBĐHT, tỷ lệ bạch cầu đoạn trung tính/bạch cầu lympho (NLR) và tỷ lệ giữa tiểu cầu/bạch cầu lympho (PLR) thường cao hơn người bình thường, có liên quan đáng kể đến mức độ tiến triển của bệnh và là chỉ số sinh học giúp theo dõi hoạt động của bệnh. V ì vậy, nghiên cứu được thực hiệ n nhằm mục đích tìm hiểu sự thay đổi một số chỉ số huyết học ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được tiến hành trên 51 bệnh nhân LBĐHT mới đư ợc chẩn đoán t ại Khoa Nội tổng hợp - Nội tiết - Cơ xương khớp và nhóm chứng gồm 30 người khỏe mạnh đến khám sức khỏe tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dư ợc Huế từ tháng 06/2022 đế n tháng 03/2023. Kết quả: Chỉ số NLR v à PLR ở bệnh nhân LBĐHT cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p < 0,001 và p < 0,012). Dựa trên đường cong ROC, điểm c ắt tốt nhất của NLR trong dự báo bệnh LBĐHT là 1,7 v ới độ nhạy 58,8% và độ đặc hiệu 70,0%. Chỉ số NLR tương quan thuận mứ c độ mạnh với PLR (r = 0,735, p < 0,001) và số lượng bạch cầu chung (r = 0,532, p < 0,001). Kết luận: Chỉ số NLR có thể là một marker hữu ích trong đánh giá tình trạng viêm trên bệnh nhân LBĐHT.