Nghiên cứu chức năng tâm thu thất trái bằng sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô ở bệnh nhân bệnh tim thiếu máu cục bộ - Nguyễn, Anh Vũ; Trương, Thị Bích Phượng (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá chức năng tâm thu thất trái bằng sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô ở bệnh nhân bệnh tim thiếu máu cục bộ và tìm hiểu mối liên quan và tương quan giữa sự dịch chuyển vòng van hai lá với các thông số siêu âm tim đánh giá chức năng tâm thu thất trái và với phân độ suy tim NYHA. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 106 bệnh nhân bệnh động mạch vành khám và điều trị tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và 106 đối chứng là người đi khám sức khỏe hoặc bệnh nhân nội trú không có bệnh lý tim mạch tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 3/2019 - 10/2021 đáp ứng tiêu chuẩn chọn bệnh theo mục tiêu nghiên cứu. Sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô được đo ở mặt cắt 2 buồng và 4 buồng từ mỏm bằng phần mềm ngoại tuyến Qlab 13. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình là 66,09 ± 13,25 tuổi, nam/nữ: 1,3. Sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô ở bệnh nhân bệnh tim thiếu máu cục bộ giảm hơn so với nhóm đối chứng có ý nghĩa thống kê (p < 0,01). Sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô có mối tương quan thuận chặt với phân suất tống máu thất trái trên siêu âm 2D (r = 0,82), có mối tương quan thuận rất chặt với vận tốc đỉnh sóng S’ vòng van hai lá thì tâm thu trên Doppler mô (r = 0,88), có mối tương quan thuận vừa với vận động vòng van hai lá tối đa trong thì tâm thu trên siêu âm M-mode (r = 0,37). Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô với phân độ suy tim NYHA (p < 0,05). Kết luận: Sự dịch chuyển vòng van hai lá trên siêu âm tim đánh dấu mô là một thông số đơn giản, nhanh chóng, không phụ thuộc hình ảnh nội mạc cơ tim, giúp đánh giá chức năng tâm thu thất trái với cả những bệnh nhân khó thấy nội mạc cơ tim để đo EF.