Cá thể hóa thuốc chống đau thắt ngực theo sinh bệnh học - Hoàng, Anh Tiến; Đoàn, Phạm Phước Long; Lê, Phước Hoàng (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Thiếu máu cục bộ cơ tim do rối loạn chức năng mạch vành hoặc vi mạch vành làm ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ tim. Các quá trình sinh lý bệnh cơ bản rất đa dạng và bao gồm xơ vữa động mạch của động mạch vành ngoài tâm mạc, co thắt mạch lớn hoặc nhỏ và rối loạn chức năng vi mạch - liên quan lâm sàng ngày càng được đánh giá cao. Thiếu máu cục bộ cơ tim có thể có nhiều biểu hiện lâm sàng, cùng được biểu thị là hội chứng mạch vành mãn tính. Các loại thuốc chống đau thắt ngực phổ biến nhất làm giảm các triệu chứng bằng cách làm giãn mạch vành và điều chỉnh các yếu tố quyết định mức tiêu thụ oxy của cơ tim, đó là nhịp tim, căng thẳng thành cơ tim và co bóp tâm thất. Ngoài ra, sự chuyển hóa chất nền của tim có thể được thay đổi để làm giảm chứng thiếu máu cục bộ bằng cách điều chỉnh hiệu quả sử dụng oxy của cơ tim. Mặc dù có một sự thống nhất chung về tầm quan trọng tiên lượng của các can thiệp lối sống và phòng ngừa biến cố bằng aspirin và liệu pháp statin, nhưng phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân hội chứng vành mãn tính vẫn chưa được xác định rõ ràng. Các hướng dẫn năm 2019 của ESC đề xuất một phương pháp tiếp cận được cá nhân hóa, trong đó các loại thuốc chống đau thắt ngực được điều chỉnh cho phù hợp với các bệnh đi kèm và hồ sơ huyết động của từng bệnh nhân. Mặc dù không có thuốc trị đau thắt ngực nào giúp cải thiện khả năng sống sót, nhưng hiệu quả của chúng để giảm các triệu chứng phụ thuộc sâu sắc vào cơ chế cơ bản của cơn đau thắt ngực. Bài đánh giá này sẽ cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng cơ sở lý luận về thời điểm sử dụng hợp chất hoặc kết hợp thuốc trên cơ sở sinh lý bệnh của cơn đau thắt ngực và phương thức hoạt động của thuốc chống đau thắt ngực.