Khảo sát sự tự chủ của trẻ vị thành niên có bố mẹ ly thân/ly hôn tại thành phố Huế - Trần, Bình Thắng; Võ, Nữ Hồng Đức; Nguyễn, Ngô Bảo Khuyên; Nguyễn, Văn Thông; Đặng, Thị Kim Chi; Phạm, Thị Thu Hà; Hồ, Uyên Phương; Trần, Thị Trà My; Nguyễn, Thanh Gia; Nguyễn, Minh Tâm; Nguyễn, Minh Tú (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của nước ta hiện nay, sự tự chủ hay niềm tin vào bản thân của học sinh thật sự rất cần thiết. Người có sự tự chủ cao là người có khả năng tự đánh giá được chính xác, sẵn sàng đối phó với rủi ro và ý thức hoàn thành công việc. Nghiên cứu nhằm mục tiêu: mô tả sự tự chủ của trẻ vị thành niên có bố mẹ ly thân/ly hôn và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến sự tự chủ ở trẻ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 309 trẻ vị thành niên trong gia đình có bố mẹ ly thân/ly hôn trên địa bàn thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp đối tượng bằng bộ câu hỏi bao gồm các thông tin về nhân khẩu-xã hội học, môi trường học đường, thang đo đánh giá mức độ tự chủ/tự tin của bản thân (Generalized Self-Efficacy scale – GSE). Hồi quy logistic đa biến được sử dụng để xác định yếu tố liên quan với mức độ tự chủ của trẻ.Kết quả: 40,8% (KTC 95%: 35,9 - 46,3) trẻ vị thành niên trong gia đình ly thân/ly hôn có sự tự chủ thấp. Mô hình hồi quy đa biến logistic cho thấy một số yếu tố liên quan sự tự chủ của trẻ là: giới tính, nhóm tuổi, tình trạng kinh tế gia đình, học lực, thời gian ly thân/ly hôn của bố mẹ, sống chung với ai, bạo lực học đường, bị bắt nạt, môi trường trường học, với mức ý p < 0,05.Kết luận: Trẻ vị thành niên trong gia đình có bố mẹ ly thân/ly hôn có sự tự chủ khá thấp. Do đó cần cung cấp cho trẻ kiến thức về sự tự chủ, kết hợp giữa người chăm sóc trẻ và nhà trường để nâng cao sự tự chủ của trẻ.