Đặc điểm giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch và biến đổi gen MET trong carcinôm tế bào thận dạng nhú - Bùi, Thị Thanh Tâm; Hồ, Anh Thi; Phạm, Quốc Thắng; Ngô, Quốc Đạt (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Carcinôm tế bào thận dạng nhú (PRCC) là thể mô bệnh học phổ biến thứ hai, chiếm 10 - 15% trường hợp carcinôm tế bào thận. Tuy chiếm tỷ lệ thấp hơn so với carcinôm tế bào sáng ở thận, nhưng nhóm bệnh nhân PRCC ở giai đoạn tiến triển hoặc di căn có thời gian sống ngắn hơn rõ rệt. Gần đây, PRCC đã được chứng minh có liên quan đến các đột biến hoạt hóa gen MET, đặc biệt, 81% trường hợp PRCC loại 1 có biến đổi gen MET, bao gồm đột biến vùng tyrosine kinase MET, tăng số bản sao nhiễm sắc thể 7, tăng số bản sao gen MET. Với vai trò vừa là gen sinh ung, vừa là gen thúc đẩy quá trình xâm lấn và di căn, MET trở thành một ứng viên đầy tiềm năng trong liệu pháp điều trị nhắm trúng đích. Trong bài tổng quan này, chúng tôi đề cập đến các hình thái mô bệnh học, hóa mô miễn dịch, đột biến và khuếch đại gen MET trong carcinôm tế bào thận dạng nhú.