Khảo sát tình hình trầm cảm ở thời kỳ hậu sản theo thang điểm EPDS - Ngô, Thị Minh Thảo; Nguyễn, Xuân Long; Nguyễn, Vũ Phương Thảo; Hoàng, Đăng Phước; Lương, Thị Hải Nhiên; Hoàng, Quốc Vĩ; Lê, Nguyễn Lâm Phương; Võ, Hoàng Lâm; Lê, Lam Hương; Lê, Minh Tâm (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Trong thời kỳ hậu sản, nguy cơ rối loạn tâm lý ở phụ nữ ngày càng tăng được gọi là trầm cảm sau sinh. Thường biểu hiện là mệt mỏi, buồn chán, lo lắng sau sinh. Mục tiêu của nghiên cứu là khảo sát tình hình trầm cảm ở sản phụ trong thời kỳ hậu sản bằng thang điểm EPDS.Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang ở 275 thai phụ sau sinh thường tại Bệnh viện Trung ương Huế, từ 01/2021 đến 01/2022.Kết quả: Tuổi 20 - 29 tỷ lệ 40,4%, 30 - 39 tuổi 49,1%, tuổi trung bình 29,2 ± 5,4. Nhóm 0 - 8 điểm chiếm 80,4%, nhóm 9 - 12 điểm tỷ lệ 10,5%, nhóm ≥ 13 điểm 9,1% (p < 0,05). Tiền sử có trầm cảm ngoài thai kỳ chiếm 16,7%. Ở nhóm ≥ 13 điểm: trầm cảm sau sinh tỷ lệ 54,4%. Sinh con toàn trai hoặc gái tỷ lệ 17,6%. Thai kỳ không mong muốn (dị dạng, thai lưu) tỷ lệ 6,5%. Căng thẳng, mất ngủ, lo lắng sau sinh 38,7%. Tình trạng hôn nhân ly thân, ly hôn tỷ lệ 22,5%. Không có người giúp tỷ lệ 22,6%. Khả năng chăm sóc con không bình thường 45,2%. Suy nhược thần kinh, thay đổi cảm xúc tỷ lệ 90,3% (p < 0,05). Sản phụ không muốn chăm sóc con chiếm tỷ lệ 51,6%. 6,4% sản phụ có cảm giác con là nguy hiểm nên muốn hại con.Kết luận: Trầm cảm sau sinh là một bệnh lý xảy ra sau khi sinh và thường kéo dài khoảng 6 tuần sau sinh. Cần thăm khám phát hiện sớm để tư vấn và điều trị kịp thời cho bệnh nhân