Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành về sử dụng bàn chải đánh răng trong dự phòng bệnh COVID-19 của sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Hoàng, Anh Đào; Nguyễn, Ngọc Tâm Đan; Đoàn, Ngọc Phương Giao; Trần, Bình Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Thói quen sử dụng bàn chải đánh răng có vai trò trong việc lan truyền và lây nhiễm virus. Sự lây nhiễm virus do bàn chải răng có thể hạn chế nếu thực hiện đúng phương pháp khử khuẩn, bảo quản và thay thế phù hợp.Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thái độ và thực hành liên quan đến khử khuẩn, bảo quản và thay thế bàn chải đánh răng trong dự phòng bệnh COVID-19 của sinh viên Trường Đại học Y - Dược Huế. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 700 sinh viên thực hiện từ tháng 1/2022 đến 4/2022. Số liệu được thu thập bằng khảo sát trực tiếp dựa vào bộ câu hỏi soạn sẵn.Kết quả: Tỷ lệ kiến thức đúng, thái độ tích cực, thực hành đúng là 42,6%, 53,1%, 46,1%. Có 14,9% sinh viên khử khuẩn bằng các dung dịch khử khuẩn, 22,7% sinh viên bảo quản riêng biệt và 62% sinh viên thay thế bàn chải 3 tháng/lần. Tỷ lệ sinh viên thực hành đúng tăng lên khi có kiến thức về tác nhân nhiễm khuẩn và phương thức nhiễm khuẩn; thái độ tích cực về cần thiết phải khử khuẩn bàn chải; và tự đánh giá vệ sinh răng miệng khá/ tốt (p < 0,05).Kết luận: Nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên Trường Đại học Y - Dược Huế có kiến thức đầy đủ (42,6%), thái độ tích cực (53,1%) và thực hành đúng (46,1%) về sử dụng bàn chải đánh răng trong phòng ngừa COVID-19 chưa cao. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy, có mối tương quan thuận chiều có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức, thái độ và thực hành về sử dụng bàn chải đánh răng.