Nâng cao hiệu suất chiết tinh dầu tràm bằng kỹ thuật chiết xuất xanh - Vũ, Đức Cảnh; Hoàng, Thuỳ Nguyên; Nguyễn, Thị Hoài; Lê, Trọng Nhân; Trần, Thị Thuỳ Linh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tinh dầu Tràm có nhiều tác dụng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế, tuy nhiên, hiệu suất chiết thấp là vấn đề cần được khắc phục. Mục đích của nghiên cứu này là sử dụng dung môi eutectic sâu (DESs) để cải thiện hiệu suất chiết tinh dầu Tràm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá và cành tươi của cây Tràm được tiền xử lý bởi các DESs. Tiến hành chưng cất tinh dầu bằng phương pháp cất kéo hơi nước. Xác định thành phần hoá học tinh dầu bằng phương pháp sắc ký khi ghép khối phổ (GC-MS). Kết quả: Sự kết hợp giữa cholin chlorid và acid oxalic tạo hệ dung môi xanh DESs giúp hiệu suất chiết tinh dầu Tràm tăng 160%. Ngoài ra, tổng hàm lượng 1,8-cineol và isocineol trong tinh dầu chiết bằng dung môi xanh là 34,019%, cao hơn so với tinh dầu chiết bằng nước cất là 30,749%. Kết luận: Những kết quả khả quan cho thấy tiềm năng của việc sử dụng các dung môi xanh DESs nhằm nâng cao hiệu suất và chất lượng tinh dầu Tràm.