Kết quả ban đầu của sự biến đổi periostin trên bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim cấp ST không chênh lên - Nguyễn, Trung Tín; Đoàn, Chí Thắng; Huỳnh, Văn Minh; Phan, Thị Minh Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Nồng độ periostin (PN) tăng trong máu bệnh nhân (BN) sau nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC) và ảnh hưởng đến quá trình tái cấu trúc tim dẫn đến xơ hóa cơ tim. Nghiên cứu này nhằm đánh giá mối tương quan giữa nồng độ PN huyết thanh với chức năng tim và tiên lượng trong ngắn hạn (sau NMCTC 3 tháng) ở những BN NMCTC ST không chênh lên (STKCL). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh chứng, theo dõi 3 tháng. Chọn 35 BN NMCTC STKCL và 37 người khỏe mạnh làm nhóm chứng. Ở nhóm bệnh, PN huyết thanh được lấy từ ngày thứ 5-7 của bệnh. Đánh giá mối tương quan giữa PN này với các thang điểm TIMI, GRACE, chỉ số khối cơ thể (BMI), các kết quả cận lâm sàng và những dữ liệu sau NMCTC 3 tháng gồm pro B-type natriuretic peptide (pro-BNP) và những thông số siêu âm tim. Kết quả: Nồng độ PN huyết thanh tăng nhiều khi BN bị NMCTC, tương quan nghịch với phân suất tống máu (EF) (r = - 0,462, p = 0,005), tương quan thuận với đường kính thất trái cuối tâm trương (LVDd) (r = 0,413, p = 0,014). Kết luận: NMCTC làm gia tăng nồng độ PN huyết thanh và PN có thể dùng để tiên lượng chức năng tim sau NMCTC 3 tháng ở những BN NMCTC STKCL