Nghiên cứu chỉ số tiên lượng sống m-LCPI trên bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nguyên phát - Hoàng, Thị Mai Thanh; Hà, Xuân Thuỳ Anh; Đặng, Văn Khánh; Phan, Minh Trí; Trần, Thị Xinh Tươi; Lê, Ngọc Quỳnh Hương; Nguyễn, Thị Hương Mơ; Trần, Nguyễn Hà Trang (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Ung thư phổi là loại ung thư thường gặp và có tỉ lệ tử vong cao. Việc xác định các yếu tố tiên lượng bệnh trên bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam còn nhiều hạn chế và chưa thống nhất trong thực hành lâm sàng. Vì vậy, nhằm bước đầu tìm hiểu về chỉ số tiên lượng bệnh trên bệnh lý này, chúng tôi thực hiện đề tài này nhằm vào 2 mục tiêu: 1) Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và chỉ số m-LCPI trên bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nguyên phát. 2) Đánh giá mối liên quan giữa thời gian sống thêm toàn bộ với m-LCPI. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu trên 210 trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi không phải tế bào nhỏ nguyên phát tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2023. Kết quả: Đa số các trường hợp vào viện ở giai đoạn muộn, từ giai đoạn IIIA trở lên (89%), phân loại thang điểm m-LCPI nhóm 3,4 chiếm đa số (80%). Thời gian sống thêm toàn bộ sau 3 năm là 20,0 ± 14 tháng, chiếm 38.6% và giảm dần 54,8 %, 40 %, 38,6% sau lần lượt 1 năm, 2 năm và 3 năm sau chẩn đoán. Phân tích hồi quy mô hình COX giữa m-LCPI và thời gian sống thêm toàn bộ có ý nghĩa thống kê với m-LCPI 4 (HR = 3,9, 95%CI = 1,57 - 9,69, p = 0,003), m-LCPI 3 (HR = 2,44, 95% CI 0,97 - 6,13, p = 0,058) có mức tương quan yếu. Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 38.6% bệnh nhân còn sống sót sau 3 năm chẩn đoán. Trong đó chỉ số m-LCPI trong khả năng tiên lượng tốt thời gian sống thêm toàn bộ của bệnh nhân.