Đánh giá kết quả điều trị đục thể thủy tinh bằng phẫu thuật Phaco, đặt kính nội nhãn ba tiêu cự - Dương, Anh Quân; Lê, Viết Nhật Hưng; Nguyễn, Minh Tuấn; Lê, Viết Pháp (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật Phaco, đặt kính nội nhãn ba tiêu cự giúp bệnh nhân nhìn rõ ở mọi khoảng cách, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của bệnh nhân. Vì vậy, chúng tôi thực hiện đề tài đánh giá hiệu quả của thể thuỷ tinh nhân tạo ba tiêu cự. Mục tiêu: (1) Mô tả đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân đục thể thuỷ tinh. (2) Đánh giá kết quả điều trị đục thể thuỷ tinh bằng phẫu thuật Phaco, đặt kính nội nhãn ba tiêu cự. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, can thiệp lâm sàng trên 80 mắt của 68 bệnh nhân bị đục thể thuỷ tinh có chỉ định phẫu thuật Phaco, đặt kính nội nhãn ba tiêu cự tại Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế. Kết quả: Thị lực tại thời điểm sau phẫu thuật 3 tháng, 65,0% mắt phẫu thuật có thị lực nhìn xa từ 20/25 trở lên, 52,5% mắt có thị lực nhìn trung gian từ 20/25 trở lên và 57,5% mắt có thị lực nhìn gần từ 20/25 trở lên. Tỷ lệ bệnh nhân hài lòng và rất hài lòng là 91,2%. Kết luận: Phương pháp phẫu thuật Phaco đặt kính nội nhãn ba tiêu cự đem lại hiệu quả cao về thị lực và sự hài lòng của bệnh nhân.