Nghiên cứu một số yếu tố liên quan tử vong ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết người lớn tại Bệnh viện Trung ương Huế năm 2021 - 2022 - Nguyễn, Thị Phương Thảo; Nguyễn, Duy Bình; Phạm, Văn Đức; Trần, Xuân Chương (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nhiễm khuẩn huyết (NKH) có nguy cơ tử vong cao. Chẩn đoán và tiên lượng bệnh trong giai đoạn sớm giúp giảm tử vong, rút ngắn thời gian nằm viện. Mục tiêu: Nghiên cứu một số yếu tố liên quan tử vong ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết người lớn. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 110 bệnh nhân trên 15 tuổi được chẩn đoán NKH, điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới và Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Huế từ 01/2021 - 12/2022. Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân NKH 66,4 ± 17,5. Nam/nữ: 62/48. Thời gian khởi phát bệnh trung bình 4 ngày. Thời gian nằm viện trung bình 2 tuần. Tỷ lệ sốc nhiễm khuẩn (NK), suy đa cơ quan lần lượt là 32,0% và 35,5%; tỷ lệ tử vong là 20,0%. Tim mạch, gan, hô hấp và thận là các cơ quan có tỷ lệ rối loạn chức năng cao nhất. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê của yếu tố thời gian nằm viện và số cơ quan rối loạn chức năng, nồng độ ure, creatinin máu giữa hai nhóm tử vong và còn sống (p < 0,01). Điểm SOFA của nhóm NKH tử vong diễn biến tăng dần so với thời điểm nhập viện, nhóm NKH còn sống có điểm SOFA giảm theo thời gian. Kết luận: Đa số bệnh nhân NKH > 60 tuổi (66,4%), nam giới chiếm đa số. Tỷ lệ sốc NK, suy đa cơ quan lần lượt là 31,8% và 35,5%; tỷ lệ tử vong là 20,0%. Tim mạch, gan, hô hấp và thận là các cơ quan có tỷ lệ RLCN cao nhất. Các yếu tố liên quan độc lập với tử vong ở bệnh nhân NKH là số ngày nằm viện, nồng độ creatinin máu và điểm SOFA sau 24 giờ nhập viện