Đánh giá kết quả phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học tại Bệnh viện Trung ương Huế - Lê, Quang Thứu (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học là một lựa chọn điều trị tối ưu cho bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh lý van động mạch chủ nặng. Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 41 bệnh nhân được phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học tại Khoa Ngoại Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế từ tháng 01/2021 đến tháng 01/2023. Kết quả: Tuổi trung bình 49,17 ± 10,78 tuổi; tỉ lệ nam/nữ 4/3. Trước mổ: NYHA I-II 51,23%, NYHA III-IV 48,77%; phân suất tống máu thất trái 56,17 ± 9,23%, đường kính thất trái cuối kỳ tâm trương 52,66 ± 8,35 mm, đường kính thất trái cuối kỳ tâm thu 36,88 ± 8,02 mm. Sau mổ 6 tháng NYHA I-II 87,81%, NYHA III-IV 12,19%, phân suất tống máu thất trái 61,68 ± 2,55%, đường kính thất trái cuối kỳ tâm trương 44,15 ± 4,08 mm, đường kính thất trái cuối kỳ tâm thu 29,0 ± 3,77 mm. Biến chứng suy thận cấp 7,31%, rối loạn nhịp tim 4,88%. Không có tử vong sau phẫu thuật. Kết luận: Phẫu thuật thay van động mạch chủ cơ học là phẫu thuật an toàn và hiệu quả.