Nghiên cứu đặc điểm tổn thương thận cấp và tử vong ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn - Nguyễn, Văn Trí; Nguyễn, Tất Dũng; Hoàng, Bùi Bảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề và mục tiêu: Tổn thương thận cấp (TTTC) là tình trạng suy giảm chức năng thận đe doạ đến tính mạng và là gánh nặng sức khoẻ toàn cầu, với tỷ lệ mắc ngày càng tăng ở các nước phát triển và đang phát triển. Trong đó, khoảng 40 - 50% TTTC do nhiễm khuẩn huyết (NKH) và sốc nhiễm khuẩn (SNK) gây ra. Tỷ lệ tử vong tăng tương ứng với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chúng tôi nghiên cứu đề tài này với mục tiêu: khảo sát tỷ lệ TTTC liên quan đến NKH, SNK và tử vong ở những bệnh nhân này. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có theo dõi trên 65 bệnh nhân NKH và SNK tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viên Trung ương (BVTW) Huế từ 2/2022 đến 3/2023. Kết quả: TTTC liên quan đến NKH và SNK là 58,5%, TTTC theo KDIGO giai đoạn 1, 2 và 3 lần lượt là 44,7%; 38,8%; 18,5%. Tỷ lệ điều trị thay thế thận là 39,5%. Tỷ lệ cấy máu dương tính là 12,6%. Điểm SOFA là 7,63 ± 5,8 điểm; điểm APACHE II là 19,18 ± 9,2 điểm. Nồng độ lactat và PCT lần lượt là 3,9 ± 3,23 mmol/l; 33,13 ± 38,49 ng/ml. Thời gian điều trị tại ICU là 9,03 ± 5,23 ngày, tỷ lệ thở máy là 36,9%, tử vong trong vòng 28 ngày là 32,3%, có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê tử vong giữa nhóm TTTC và không TTTC (p < 0,05). Kết luận: Bệnh nhân NKH và SNK có tỷ lệ TTTC và tử vong cao cũng như tăng thời gian nằm viện