Khảo sát năng lực, nhu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học của học viên sau đại học tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Hoàng, Trọng Nhật; Phan, Trung Nam; Lê, Phan Minh Triết; Nguyễn, Thị Minh Hoà; Hoàng, Thị Tịnh Thuỷ; Hầu, Nguyễn Nhật Minh; Lê, Thị Diễm Phương; Phan, Thị Phương Nhung; Trần, Thị Ngọc Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Đào tạo sau đại học là một nhiệm vụ cấp thiết, cần được nâng cao chất lượng, tiếp cận quốc tế và phù hợp với những yêu cầu mới của xã hội, nghề nghiệp. Do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả năng lực, nhu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến nhu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học của học viên sau đại học tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 367 học viên tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế từ tháng 7/2023 đến tháng 12/2023. Số liệu được thu thập bằng phương pháp phỏng vấn trực tiếp đối tượng bằng bộ câu hỏi soạn sẵn về nhân khẩu học, năng lực kỹ năng nghiên cứu khoa học và nhu cầu đào tạo về nghiên cứu khoa học. Kết quả: 65,1% học viên có nhu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học. Một số yếu tố liên quan đến nhu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học bao gồm bằng tốt nghiệp đại học, đối tượng đào tạo sau đại học và đánh giá năng lực nghiên cứu khoa học. Kết luận: Nhu cầu đào tạo nghiên cứu khoa học của học viên sau đại học chiếm tỷ lệ khá cao. Do đó, cần khuyến khích học viên tham gia các khoá học nâng cao về nghiên cứu khoa học