Nghiên cứu niềm tin sử dụng thuốc theo thang điểm BMQ và các yếu tố liên quan ở bệnh nhân tăng huyết áp - Dương, Thị Thúy Vy; Lê, Thị Thanh Tịnh; Ngô, Thị Kim Cúc; Trần, Thị Thùy Nhi; Nguyễn, Thị Hải Yến; Nguyễn, Thị Tơ; Lê, Chuyển (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mở đầu: Tăng huyết áp (THA) làbệnh mạn tính cần theo dõi, điều trịđúng vàđủhàng ngày, điều trịlâu dài. Việc tuân thủ sử dụng thuốc (TTSDT) cũng như đánh giá niềm tin sử dụng thuốc (NTSDT) đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Mục tiêu: Đánh giá NTSDT ở BN THA và tìm hiểu các yếu tố liên quan với NTSDT theo thang điểm BMQ (Beliefs about Medicines Questionnaire). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên 607 BN ngoại trú đến khám và điều trị THA tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 7/2022 đến tháng 11/2022. Kết quả: Tuổi trung bình của BN 69,7 ± 11. Thời gian mắc bệnh trên 5 năm là 64,1. Tỷ lệ BN đồng ý việc uống thuốc cần thiết là 99%. Chỉ có 3,1% BN tin rằng bác sĩ quá đặt niềm tin vào thuốc và khoảng 5,1% tin vào sự có hại của thuốc. Khoảng 62,8% BN chưa hiểu hết về các thuốc mình đang sử dụng. Kết luận: NTSDT liên quan chặt chẽ với đặc điểm nhân khẩu học, đặc điểm liên quan đến bệnh, các hiểu biết về THA, sự cung cấp thông tin y tế và thuốc điều trị.