Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa - Nguyễn, Hữu Trí; Nguyễn, Thành Khang; Nguyễn, Văn Quang (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị viêm phúc mạc ruột thừa bằng phẫu thuật nội soi. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, gồm 37 bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc ruột thừa dựa vào các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và được xác định trong mổ có viêm phúc mạc do ruột thừa viêm vỡ, được điều trị bằng phẫu thuật nội soi từ tháng 4/2022 đến tháng 6/2023 tại Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Bệnh nhân bị viêm phúc mạc ruột thừa có tuổi trung bình 54,9 tuổi. Nữ chiếm 58,6%. BMI ở mức bình thường chiếm tỷ lệ cao nhất với 56,8%, tỷ lệ thừa cân béo phì lên tới 29,7%; có 62,2% bệnh nhân được đánh giá có chỉ số ASA 2, 3. Thời gian từ khi khởi phát tới khi vào viện trung bình là 30,8 ± 29,1 giờ. Viêm phúc mạc toàn thể chiếm tỷ lệ 24,3%. Thời gian phẫu thuật trung bình là 60,5 ± 17,2 phút. 45,9% trường hợp được đặt dẫn lưu ổ phúc mạc. Không có trường hợp nào xảy ra tai biến trong lúc mổ hoặc phải chuyển qua mổ mở. Thời gian trung tiện lại sau mổ trung bình là 20,2 ± 12 giờ, thời gian sử dụng thuốc giảm đau đường tĩnh mạch sau mổ trung bình là 1,53 ± 0,7 giờ. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 5,3 ± 1,3 ngày. Có 2,7% có biến chứng nhiễm trùng chân ống dẫn lưu. Đánh giá kết quả điều trị có 97,3% bệnh nhân đạt kết quả tốt. Không có tử vong 30 ngày sau mổ. Kết luận: Phẫu thuật nội soi điều trị viêm phúc mạc ruột thừa là phương pháp an toàn, hiệu quả; bệnh nhân có thể phục hồi tốt trong thời gian ngắn