So sánh hiệu quả điều trị nội nha bằng trâm Reciproc Blue giữa có và không tạo đường trượt - Nguyễn, Thị Thùy Dương; Trần, Minh Trí (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nhằm khắc phục hiện tượng gãy trâm do ứng suất xoắn và mỏi theo chu kì trong quá trình sửa soạn ống tủy răng, hệ thống trâm nội nha Reciproc Blue với chuyển động quay qua lại giúp tạo hình ống tủy chỉ với một dụng cụ. Mục tiêu: So sánh thời gian tạo hình ống tủy và kết quả điều trị nội nha răng cối lớn thứ nhất bằng trâm Reciproc Blue có và không tạo đường trượt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, có can thiệp và đối chứng trên 78 răng cối lớn thứ nhất viêm tủy không hồi phục ở bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ 07/2020 đến 10/2022. Nhóm 1 và nhóm 2 (36 răng/ nhóm) lần lượt được sửa soạn ống tủy với trâm Reciproc Blue có và không tạo đường trượt. So sánh thời gian sửa soạn và kết quả điều trị dựa trên đặc điểm lâm sàng và X-quang sau 1 tuần, 3 tháng và 6 tháng. Kết quả: Nhóm không tạo đường trượt ghi nhận thời gian điều trị ngắn hơn (p < 0,05) và không có tai biến. Tuy nhiên, kết quả điều trị sau 1 tuần, 3 tháng, 6 tháng không khác biệt giữa hai nhóm (p > 0,05). Kết luận: Sửa soạn ống tủy bằng trâm Reciproc Blue không tạo đường trượt làm giảm thời gian tạo hình ống tủy, đơn giản hóa quy trình thực hiện và không ảnh hưởng đến kết quả điều trị so với nhóm có tạo đường trượt