Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn có khâu Quilting bằng chỉ số NOSE, SNOT-22 và chức năng tế bào lông chuyển - Nguyễn, Nguyện; Trịnh, Lê Nam Phương; Trần, Hữu Anh Tú (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Ứng dụng chỉ số NOSE, SNOT-22 và chức năng tế bào lông chuyển trong đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn có khâu quilting. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 76 bệnh nhân có chỉ định chỉnh hình vách ngăn và được thực hiện phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn có khâu quilting tại khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế trong thời gian từ tháng 3/2022 đến tháng 6/2023. Nghiên cứu tiến cứu, mô tả, có can thiệp lâm sàng. Kết quả: Triệu chứng cơ năng: nghẹt mũi, chảy mũi đều chiếm 100%, hắt hơi 94,7%, đau nhức đầu mặt 54% và rối loạn khứu giác 25%. Phân độ góc vẹo vách ngăn: 51,3% nhẹ, 34,2% vừa, 14,5% nặng. Chỉ số NOSE, SNOT-22 và chức năng tế bào lông chuyển cải thiện có ý nghĩa thống kê sau phẫu thuật 01 tháng, 03 tháng (p < 0,05). Kết luận: Phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn có khâu quilting cải thiện đáng kể các triệu chứng cơ năng và chức năng tế bào lông chuyển của bệnh nhân.