Nghiên cứu mối tương quan giữa kích thước thân răng lâm sàng nhóm răng trước hàm trên và một số số đo vùng mặt - Nguyễn, Lê Minh Trang; Nguyễn, Thị Vi Linh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định mối tương quan giữa kích thước thân răng lâm sàng nhóm răng trước hàm trên và một số số đo vùng mặt. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 92 sinh viên Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế đáp ứng tiêu chí chọn mẫu. Các phép đo đạc được thực hiện trên ảnh chuẩn hóa bằng phần mềm AutoCAD. Đánh giá tương quan kích thước giữa số đo của nhóm răng trước hàm trên và khuôn mặt bằng hệ số kiểm định Pearson. Kết quả: Chiều rộng răng cửa giữa hàm trên có tương quan thuận, mức độ yếu với một số số đo vùng mặt (p < 0,05). Khoảng cách giữa mặt xa hai răng nanh hàm trên không tương quan với khoảng cách giữa hai góc mắt trong (p > 0,05); tương quan thuận, mức độ trung bình với khoảng cách giữa hai cánh mũi và hai khóe môi (p < 0,05). Kết luận: Trong thực hành lâm sàng, có thể dùng khoảng cách giữa hai góc mắt trong, hai cánh mũi và hai khóe môi để dự đoán sơ khởi chiều rộng răng cửa giữa hàm trên và khoảng cách giữa mặt xa hai răng nanh theo tỉ lệ sinh trắc học hoặc phương trình tương quan.