Nghiên cứu độ tin cậy của bộ câu hỏi nhận dạng hội chứng hàn và nhiệt (CHPIQ) phiên bản tiếng Việt ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối - Nguyễn, Thị Kim Liên; Đàm, Huyền Thanh; Trần, Thị Thu Thương; Nguyễn, Quang Tâm; Nguyễn, Thị Hồng Lĩnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hàn và nhiệt là hai cương lĩnh quan trọng trong bát cương, phản ánh tính chất của bệnh tật. Mục tiêu: Đánh giá độ tin cậy của bộ câu hỏi nhận dạng hội chứng hàn và nhiệt (CHPIQ) phiên bản tiếng Việt và khảo sát một số đặc điểm về hàn nhiệt ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 165 bệnh nhân được chẩn đoán thoái hóa khớp gối đến điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Thừa Thiên Huế. Kết quả: Bộ câu hỏi nhận dạng hội chứng hàn và nhiệt phiên bản tiếng Việt có hệ số Cronbach’s Alpha là 0,875 (hàn chứng) và 0,930 (nhiệt chứng). Trên bệnh nhân thoái hóa khớp gối, hàn chứng 55,2%, nhiệt chứng 26,1%, không hàn không nhiệt 26,1% và hàn nhiệt thác tạp 3,0%. Kết luận: Bộ câu hỏi nhận dạng hội chứng hàn và nhiệt phiên bản tiếng Việt có độ tin cậy được đánh giá thông qua hệ số Cronbach’s Alpha là cao. Đa số bệnh nhân thoái hóa khớp gối có biểu hiện của hàn chứng, tiếp đến là nhiệt chứng và không hàn không nhiệt có tỷ lệ bằng nhau, hàn nhiệt thác tạp chiếm tỷ lệ thấp.