Đánh giá kết quả điều trị sỏi đài thận dưới qua nội soi niệu quản ngược dòng sử dụng ống soi mềm tán sỏi bằng laser - Phạm, Ngọc Hùng; Phan, Ngọc Nhật Khanh; Trương, Văn Cẩn; Nguyễn, Kim Tuấn; Võ, Đại Hồng Phúc; Phan, Hữu Quốc Việt; Nguyễn, Văn Quốc Anh; Trương, Minh Tuấn; Hoàng, Vương Thắng; Lê, Nguyên Kha; Lê, Văn Hiếu (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trịsỏi đài thận dưới qua nội soi niệu quản ngược dòng bằng ống soi mềm tán sỏi bằng laser và đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu trên 30 bệnh nhân với 31 đơn vị thận có sỏi thận đài dưới được theo dõi và điều trị bằng phương pháp tán sỏi thận nội soi ống mềm ngược dòng tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 3/2023 - 3/2024. Kết quả: Tuổi trung bình là 52,77 ± 14,24. Kích thước sỏi trung bình trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính là 12,83 ± 3,93 mm. Số lượng sỏi gồm 51,60% trường hợp chỉ có 1 viên sỏi tại mỗi thận và 48,40% trường hợp có từ, 2 viên sỏi trở lên tại mỗi thận. Góc bể thận đài dưới: 74,20% trường hợp có góc ≥ 450 và 25,80% trường hợp có góc < 450. Tỷ lệ sạch sỏi đạt 76,70% với sỏi ≤ 20 mm. Kết luận: Nội soi mềm ngược dòng tán sỏi thận cho thấy hiệu quả và an toàn trong điều trị sỏi đài thận dưới. Các yếu tố kích thước sỏi, số lượng viên sỏi và góc bể thận đài dưới đều ảnh hưởng đến kết quả điều trị của nội soi mềm.