Khảo sát tình hình sử dụng kháng sinh trên người bệnh điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Cần Thơ năm 2023 - Nguyễn, Tuấn Cường; Phan, Hùng Duy Hậu; Trần, Quang Đệ; Hà, Minh Hiển (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Việc sử dụng thuốc kháng sinh hiệu quả nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Vì vậy, mục tiêu đề tài là mô tả thực trạng sử dụng kháng sinh và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến việc sử dụng kháng sinh chưa hợp lý trên đơn thuốc của bệnh nhân ngoại trú tại Bệnh viện Tai-Mũi-Họng thành phố Cần thơ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang dựa trên dữ liệu hồi cứu từ 350 đơn thuốc của người bệnh điều trị ngoại trú năm 2023. Kết quả: Bệnh lý về tai,mũi và họng chiếm lần lượt 34,3; 54,3 và 36,3% đơn thuốc được kê có kháng sinh. Kháng sinh nhóm beta-lactam được kê đơn nhiều nhất, chiếm 98,6%. Số lượng thuốc trên mỗi đơn trên 5 thuốc có khả năng sử dụng kháng sinh không hợp lý gấp 2,3 lần so với các đơn có không quá 5 thuốc. Người mắc bệnh lý tai có khả năng sử dụng kháng sinh không hợp lý gấp 14,8 lần so với người bệnh mắc các bệnh lý khác. Kết luận: Các đơn thuốc sử dụng kháng sinh không hợp lý chỉ chiếm 12,9%. Số thuốc trong một đơn và bệnh lý ở tai có ảnh hưởng đến tính hợp lý trong sử dụng kháng sinh (p < 0,05).