Kiến thức, thái độ và thực hành về dự phòng bệnh bạch hầu của bà mẹ có con từ 06 - 48 tháng tuổi tại huyện Đăk Tô - tỉnh Kon Tum - Đặng, Thị Anh Thư; Phạm, Thị Hà Phương; Vũ, Thị Cúc (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức, thái độ và thực hành về dự phòng bệnh bạch hầu và một số yếu tố liên quan ở bà mẹ có con từ 06 - 48 tháng tuổi tại huyện Đăk Tô - tỉnh Kon Tum năm 2022. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 420 bà mẹ có con từ 06 đến 48 tháng tuổi từ tháng 11/2022 đến tháng 1/2023. Phỏng vấn trực tiếp bà mẹ bằng bộ câu hỏi soạn sẵn để đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành về dự phòng bệnh bạch hầu. Kết quả nghiên cứu được xử lý và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức, thái độ, thực hành đạt về dự phòng bệnh hạch hầu lần lượt là: 78,1%, 79,0%, 35,2%. Mô hình hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố có liên quan đến kiến thức về dự phòng bệnh bạch hầu bao gồm: Sống ở xã thuộc khu vực I (OR = 3,58; 95% KTC: 1,04 - 12,35), trình độ học vấn ≥ THPT (OR=71,68; 95% KTC: 21,27 - 241,64), nghề khác nghề nông (OR = 9,03; 95% KTC: 2,83 - 28,76). Các yếu tố liên quan đến thái độ bao gồm: Sống ở xã thuộc khu vực I (OR = 10,06; 95% KTC: 2,22 - 53,07), dân tộc Kinh (OR=11,08; 95%KTC: 1,81 - 67,71), kiến thức đạt (OR = 419,14; 95%KTC: 84,27 - 2084,69). Dân tộc Kinh (OR = 1,92; 95%KTC: 1,01 - 3,68), trình độ học vấn ≥ THPT (OR = 6,39; 95%KTC: 1,92 - 21,21), nghề khác nghề nông (OR = 2,56; 95%KTC: 1,36 - 4,82), kiến thức đạt (OR = 12,96; 95%KTC: 2,52 - 66,89) là các yếu tố có mối liên quan đến thực hành về dự phòng bệnh bạch hầu. Kết luận: Tỷ lệ bà mẹ có kiến thức, thái độ đạt về dự phòng bệnh bạch hầu khá cao, tuy nhiên tỷ lệ đạt về thực hành còn thấp. Do đó, cần rà soát tỷ lệ tiêm chủng, chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai tiêm vét, tiêm bổ sung ngay trong tháng cho các đối tượng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người dân về dự phòng bệnh bạch hầu, chú ý truyền thông tại các địa bàn khó khăn