Khảo sát nồng độ bổ thể C3, C4 huyết thanh trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 - Nguyễn, Thị Huyền; Lê, Văn Chi; Trần, Thị Bích Ngọc; Trương, Thị Bích Phương; Nguyễn, Vũ Thành; Trần, Hữu Bina; Phan, Thị Minh Phương (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: 1. Xác định nồng độ bổ thể C3, C4 huyết thanh trên các bệnh nhân đái tháo đường type 2. 2. Khảo sát mối liên quan giữa nồng độ C3, C4 huyết thanh với một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng khác. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 40 bệnh nhân được chẩn đái tháo đường type 2 và 40 người khoẻ mạnh làm nhóm chứng tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 8/2022 đến tháng 02/2023. Kết quả: Nồng độ trung bình C3 huyết thanh trên nhóm bệnh nhân đái tháo đường type 2 là 1,65 ± 0,27 g/L cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng là 1,03 ± 0,19 g/L (p < 0,05). Nồng độ trung bình C4 huyết thanh trên nhóm bệnh là 0,31 ± 0,09 g/L, nhóm chứng là 0,29 ± 0,08 g/L, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Có mối liên quan giữa nồng độ C3 huyết thanh với giới và cholesterol HDL (p < 0,05); có mối tương quan thuận giữa nồng độ C3 huyết thanh với vòng bụng và BMI (p < 0,05). Không có mối liên quan giữa nồng độ C4 huyết thanh với một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng khác (p > 0,05). Kết luận: Chỉ có nồng độ C3 huyết thanh có mối liên quan với một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng trên bệnh đái tháo đường type 2.