Khảo sát đặc điểm lâm sàng và hình ảnh tổn thương phổi ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có bệnh phổi mô kẽ - Dương, Minh Trí; Hoàng, Bùi Bảo; Trịnh, Hoàng Kim Tú (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh phổi mô kẽ (BPMK) là biểu hiện thường gặp nhất trong các tổn thương phổi ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (VKDT). Tại Việt Nam, hiện nay việc điều trị bệnh VKDT vẫn đang là một thách thức trong thực hành lâm sàng. Bên cạnh đó, việc phát hiện, điều trị và quản lý bệnh lý phổi mô kẽ ở bệnh nhân VKDT vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các nhà lâm sàng. Vì vậy, chúng tôi thực hiện nghiên cứu này. Phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả tất cả các BN VKDT có bệnh phổi mô kẽ được chẩn đoán, điều trị và theo dõi ở Khoa Nội Cơ Xương Khớp tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định trong khoảng thời gian từ 02/2023 đến 02/2024. Chúng tôi thu nhận được 233 BN VKDT trong đó có 91 BN được chẩn đoán BPMK bằng CVLT ngực độ phân giải cao theo tiêu chuẩn ATS/ERS/JRS/ALAT 2018. Kết quả: Nữ giới chiếm chủ yếu là 90,1%, tỉ lệ nam: nữ là 1:9. Tuổi trung bình của nhóm BN là 59,6 tuổi, nhóm BN trên 50 tuổi chiếm 85,8%. 1/3 BN có thời gian bệnh VKDT từ 5 năm trở lên. Về đặc điểm lâm sàng hô hấp, chúng tôi nhận thấy đa phần BN có triệu chứng khó thở chiếm tỉ lệ 68,1%. Hầu hềt BN khó thở mức độ nhẹ với thang điểm mMRC độ 1 chiếm 52,7%. Thang điểm SDAI cho thấy đa phần BN có mức độ hoạt động mạnh. Trên hình ảnh CLVT ngực độ phân giải cao, hình ảnh tổn thương nhu mô dạng viêm phổi mô kẽ thường gặp (UIP) chiếm tỉ lệ nhiều nhất là 70,4%, dạng viêm phổi mô kẽ không điển hình chiếm 26,3%. Đa phần diện tích tổn thương nhu mô phổi chiếm 5% (tỉ lệ là 65,9%). Tổn thương xơ phổi phát hiện hơn ½ số BN. Kết luận: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần được tầm soát bệnh phổi mô kẽ khi có các yếu tố: từ 50 tuổi trở lên, có các triệu chứng hô hấp như khó thở, ho khan. BPMK xuất hiện ở các thời điểm của bệnh VKDT Đa phần BN bị tổn thương phổi dạng viêm phôi mô kẽ thường gặp trên hình ảnh CLVT ngực độ phân giải cao và cần chú ý tình trạng xơ phổi kết hợp với BPMK