Từ khuẩn chí ruột đến điều trị và dự phòng yếu tố nguy cơ tim mạch - chuyển hóa hiện nay - Hoàng, Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Khuẩn chí ruột chiếm 90% hệ vi sinh vật cư trú ở người có mối quan hệ tương đồng và cộng sinh nhằm đảm bảo hằng định nội môi. Loạn khuẩn ruột (giảm Akkermansia muciniphila và Bacteroidetes, tăng tỷ số Firmicutes/Bacteroidetes) là khởi đầu, đóng vai trò cốt yếu trong sinh bệnh học tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu… là do giảm axit béo chuỗi ngắn, indole; tăng TMA, TMAO, LPS, BCAAs, serotonin; tăng tính thấm niêm mạc ruột và tăng viêm…Probiotic/synbiotic như là liệu pháp bổ sung trong điều trị/ phòng ngừa tăng huyết áp, đái tháo đường cũng như rối loạn lipid máu ở hiện tại và trong tương lai. Tiết thực và luyện tập thích hợp kết hợp với probiotic/synbiotic ngoài kiểm soát tốt huyết áp, glucose máu, mỡ máu và còn cả các chỉ số nhân trắc.